นิทานเรื่องหมาป่ากับหมาเลี้ยงแกะนิทานเรื่องหมาป่ากับหมาเลี้ยงแกะ

    กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ยังมีฝูงหมาป่ากลุ่มหนึ่งออกจากป่าเพื่อมาหาอาหาร จนพบกับแกะฝูงหนึ่งของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้บนเนินเขา แต่ไม่ว่าจะใช้ความสามารถอย่างไรก็ไม่สามารถเข้าใกล้แกะฝูงนั้นได้ เนื่องด้วยชาวบ้านได้เลี้ยงหมาเลี้ยงแกะไว้หลายตัว เพื่อให้คอยขับไล่ฝูงหมาป่า  ...จะทำอย่างไรดีนะพวกเราถึงจะได้กินแกะทั้งฝูงนั้น เนื้อมันคงอร่อยมากทีเดียว.... หัวหน้าหมาป่าคิด หมาป่าตัวหนึ่งจึงเอ่ยว่า เอาอย่างนี้ดีมั๊ย พวกเราควรชักชวนพวกฝูงหมาเลี้ยงแกะให้มาเป็นพวกเราเสียก่อน เมื่อไม่มีใครเฝ้าแกะแล้วพวกเราก็จะสามารถขย้ำแกะทั้งฝูงได้อย่างสบายใจ ฝูงหมาป่าต่างเห็นด้วยและพร้อมใจกันเห่าหอนด้วยความยินดี
      วันรุ่งขึ้นพวกหมาป่าจึงเดินเข้าไปหาพวกหมาเลี้ยงแกะ แล้วบอกว่า ทำไม่พวกเจ้าไม่มาอาศัยอยู่กับเราในป่าล่ะ ในเมื่อเราต่างก็เป็นหมาเหมือนกัน หมาเลี้ยงแกะตัวหนึ่งจึงกล่าวว่า เรามีหน้าที่เฝ้าแกะให้เจ้านาย และเจ้านายก็เลี้ยงดูเราเป็นอย่างดี เราต้องทำหน้าที่ของเราให้สมกับที่เขาไว้วางใจ....แต่พวกเจ้าก็ต้องทำงานให้พวกเจ้านายใช่มั๊ย แต่พวกเราสิ มีอิสระอยู่ในป่าไม่ต้องทำงานเลยแถมยังมีอาหารกินอุดมสมบูรณ์...หมาป่าอีกตัวเอ่ยชักชวน
      พวกหมาเลี้ยงแกะใช้เวลาคิดอยู่นาน ในที่สุดก็ตกลงใจรับคำชักชวนของฝูงหมาป่า ต่างพากันพร้อมใจเดินตามฝูงหมาป่าเข้าไปในป่าแล้วละทิ้งฝูงแกะไปจนหมด  เมื่อพากันมาได้ไกลสักพักหนึ่งแล้ว ฝูงหมาป่าก็หันกลับมาแล้วเอ่ยว่า พวกเรามากันจนถึงถิ่นของพวกเราแล้ว และตอนนี้เราก็หิวมาก เราจะกินพวกเจ้าละ ก่อนที่พวกหมาเลี้ยงแกะจะทันตั้งตัว ทุกตัวก็ตกเป็นอาหารอันโอชะของพวกหมาป่าไปจนหมด หลังจากนั้นเป็นต้นมาฝูงหมาป่าก็ลงมากินแกะในฝูงทุกวันจนแกะในฝูงลดจำนวนลงอย่างรวดเร็วในที่สุดก็ถูกหมาป่าจับกินจนหมด เนื่องจากไม่มีพวกหมาเลี้ยงแกะคอยทำหน้าที่ไล่หมาป่าอีกแล้ว

นิทานเรื่องหมาป่ากับหมาเลี้ยงแกะเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า : เมื่อใครก็ตามชักชวนเราด้วยผลประโยชน์ต่าง ๆ เราควรจะไตร่ตรองให้ดีเสียก่อน ว่ามีจุดมุ่งหมายที่ไม่ดีแอบแฝงอยู่หรือเปล่า
 
  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • Twitter
  • RSS

0 Response to "นิทานเรื่องหมาป่ากับหมาเลี้ยงแกะ"

แสดงความคิดเห็น